Chương trình khung đào tạo bài bản, đầy đủ, dễ hiểu. Hỗ trợ trong quá trình triển khai công việc nhanh chóng, kịp thời, chất lượng

Phạm Xuân Nam
Phó Phòng BIM, Tổng Cty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Việt Nam - UDIC

Công tác dạy tốt, truyền được cảm hứng phấn đấu tới học viên. Cảm ơn rất nhiều về sự hỗ trợ của trung tâm sau khóa học. Những hướng dẫn, tư vấn giúp công ty nhỏ như chúng tôi đã có thể từng bước đưa giải pháp Tekla vào trong công tác sản xuất.

Trần Ngọc Trung
Học viên BIM Hà Nội, Nakano Vietnam Ltd., Co

BIM Hà­ Nội hỗ trợ khách hàng trong ngành xây dựng chuyển đổi từ phương thức làm việc truyền thống là lấy bản vẽ 2D làm nền tảng trao đổi thông tin sang quy trình ứng dụng mô hình BIM xuyên suốt vòng đời dự án. BIM Hà Nội hỗ trợ khách hàng quản lý con người, công nghệ và quy trình chuyển đổi này:

Con người

Con người bao gồm các thành phần tham gia dự án; nhân viên hay người quản lý cần được đào tạo, hướng dẫn và hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi từ phương pháp làm việc truyền thống sang việc ứng dụng công nghệ và cách thức làm việc mới. Quản trị sự thay đổi và hỗ trợ cho từng cá thể đối tượng tùy theo nền tảng tri thức, kỹ năng kinh nghiệm của người đó là thực sự cần thiết để có thể triển khai BIM thành công. Hỗ trợ liên tục là cần thiết khi BIM bắt đầu được triển khai ứng dụng và BIM Hà Nội có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật luôn đồng hành hỗ trợ khách hàng.

Công nghệ

BIM là công nghệ mới cần được tích hợp với các công cụ và tổ chức hệ thống hiện có. Các bước rất rõ ràng để có thể bắt đầu ứng dụng BIM như sau:

Bước 1– Bắt đầu sử dụng các công cụ thiết kế trên nền công nghệ BIM (BIM Cấp độ 1). Đó là việc sử dụng các công cụ phần mềm như Revit, AutoCAD Civil3D…

Bước 2– Bắt đầu sử dụng các công cụ phối hợp mô hình BIM (BIM Cấp độ 2). Đó là việc sử dụng các công cụ phần mềm như Navisworks Manage để phối hợp các mô hình đơn lẻ ở Level 1.

Chỉ khi BIM đạt tới cấp độ 2 thì hiệu quả năng suất dự án sẽ đạt tới mức độ cao nhất khi tất cả các hạng mục thiết kế kỹ thuật được tích hợp với nhau, tất cả các thành phần tham gia dự án cộng tác trao đổi thông tin và đưa ra quyết định bằng mô hình thông tin công trình, giải pháp tổng thể của dự án có thể được phân tích và mô phỏng như là một mô hình thông tin công trình hoàn chỉnh.

BIM Hà Nội là tập hợp của đội ngũ các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo các phần mềm BIM của Autodesk (Civil3D, Revit, Navisworks) và Trimble (Tekla Structures).

Quy trình

Các quy trình cần thiết phải được điều chỉnh để hỗ trợ việc ứng dụng BIM một cách triệt để. Thay vì dành thời gian để tạo và biên tập bản vẽ, chúng ta đầu tư thời gian vào việc mô hình hóa thông tin công trình. Các Mô hình thông tin tạo ra cách thức làm việc hiện đại và mang lại hiệu quả cao hơn. Chỉ có thể đạt được các lợi ích của BIM một cách đầy đủ nếu BIM được tích hợp vào các quy trình hiện có và các quy trình hiện có được điều chỉnh để tận dụng đầy đủ các tiềm năng của BIM. Thay đổi các quy trình hiện tại là công việc đầy thách thức và cần có các hỗ trợ tối đa từ cấp độ quản lý của tổ chức và hướng dẫn, tư vấn từ các chuyên gia về BIM có kinh nghiệm lâu năm.BIM Hà Nội tư vấn cho khách hàng xây dựng các hướng dẫn về BIM và tiêu chuẩn BIM để triển khai áp dụng ở qui mô công ty cũng như qui mô dự án; qui trình cộng tác trên nền tảng BIM.